Cách chèn liên kết từ khóa trong bài viết SEO

Xu hướng hiện nay

Hầu như bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, muốn đạt được thành công thì bạn phải bỏ ra nhiều công sức và có sự kiên trì nhất định với công việc mà mình theo đuổi. SEO cũng vậy, để đạt được thành công, đôi khi phải nổ lực và kiên trì rất nhiều. Tuy nhiên, có thật sự kiên trì là sẽ thành công. Không hẳn như vậy đâu, nếu có sự nghiêm túc nhưng cách thực hiện của bạn chưa đúng, chưa khoa học, thì sự cố gắng của bạn đôi khi phải chờ đợi rất lâu và rất lâu! Do đó để đạt được thành công nhanh nhất, theo mình ngoài sự kiên trì cần thiết, bạn phải thực hiện nó một cách thật khoa học.
Một trong những thủ thuật cơ bản nhất trong SEO là chèn liên kết trong bài viết, bài mô tả, tin tức… Có nên chèn liên kết trong bài viết hay không? Bao nhiêu là đủ, bạn đang chèn chúng quá nhiều hay quá ít? Một  số xu hướng chèn liên kết hiện nay:

1. Không chèn liên kết trong bài viết

Không chèn liên kết trong bài viết thường được áp dụng với những người muốn SEO một cách “tự nhiên” nhất (chưa chắc là tự nhiên theo cách Google nghĩ). Nghĩa là không can thiệp quá nhiều để cải thiện thứ hạng từ khóa. Tất cả bài viết đều thuần túy nội dung không có một liên kết nào.

Ưu điểm

 • Giao diện website nhìn “sạch sẽ” và thân hiện hơn với website có nhiều liên kết trong bài viết.
 • Người dùng không bị nhấn nhầm vào liên kết trong bài viết.
 • Bạn không phải mất công trong việc chèn và suy nghĩ chọn từ khóa thích hợp.

Nhược điểm

 • Google không xác định được liên kết nào là quan trọng nhất mà bạn muốn hướng đến.
 • Người dùng sẽ rất khó tương tác trong nhiều trường hợp như: muốn tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề nào đó được nhắc đến trong bài viết, tìm kiếm các bài viết khác cùng chủ đề.
Nội dung quá trống trãi liên kết khó giữ khách hàng lâu trên website

2. Chèn liên kết với số lượng ít

Xu hướng này là các SEOer sẽ chèn liên kết đến các bài viết chủ lực, các từ khóa cần SEO, mật độ liên kết ở mức vừa phải.

Ưu điểm

 • Website thân thiện với người dùng trong việc tiếp cận thông tin. Dễ dàng điều hướng đến các bài viết cùng lĩnh vực, hoặc chủ đề được đề cập trong bài viết.

Nhược điểm

 • Khó quản lý liên kết trong bài viết. Nếu website có nhiều người biên tập, các từ khóa chính và phụ sẽ bị điều hướng không đúng nếu không thống nhất.
 • Website của bạn có thể tồn tài nhiều liên kết rác. Chẳng hạn việc bài viết của bạn bị xóa đi, đổi địa chỉ mới. Nhưng lại không cập nhật hay xóa đi các liên kết của nó. Nếu người dùng nhấn vào có thể bị điều hướng trang không tồn tại, giảm trải nghiệm người dùng (có thể khắc phục bằng điều hướng 301).
 • Có thể dẫn đến việc chèn liên kết kém tự nhiện như chỉ tập trung vào các từ khóa cần SEO mà bỏ qua mong muốn của người dùng. Gây trùng lập nội dung trên website.
Chèn liên kết hợp lý đòi hỏi nhiều kinh nghiệm sắp xếp

3. Chèn liên kết với số lượng dày đặt

Đây là cách chèn liên kết của nhiều người, kể cả những website lớn và uy tín. Với những trang web như vậy mật độ từ khóa sẽ xuất hiện rất nhiều và liên tục. Đối với nhiều người điều này được đánh giá là spam hoặc gây rối mất. Do đó chỉ nên chèn liên kết trong bài viết với số lượng nhiều khi:

 • Website của bạn có nội dung phong phú, có nhiều chủ đề người dùng sẽ tìm hiểu và muốn điều hướng đến.
 • Bạn có khả năng quản lý các liên kết để đảm bảo: liên kết đến các địa chỉ đúng, thống nhất. Có khả năng cập nhật các  liên kết để  đảm bảo không có nhiều liên kết bị gẫy trên website của bạn.
 • Thiết kế giao diện website/bài viết hợp lý để  đảm bảo vừa làm nổi bật liên kết, vừa không  gây  khó chịu cho người đọc nội dung.
Bạn có thể chèn nhiều liên kết hơn, nhưng phải đảm bảo chất lượng nội dung tương xứng

Vậy chèn bao nhiêu liên kết, hay không chèn liên kết trong bài viết SEO?

Như đã nói ở đầu bài viết, gần như bạn sẽ luôn đạt được thành công (theo cách này hoặc cách khác) nếu bạn chịu khó nổ lực. Nhưng sẽ đạt thành công nhanh hơn nếu lựa chọn cách làm phù hợp. Chèn liên kết ít, nhiều hay thậm chí không chèn gì cả vẫn có thể đưa website của bạn lên top đầu trong kết quả tìm kiếm. Nhưng người dùng của bạn có sử dụng website một cách thoải mái hay không lại là một chuyện khác. Lựa chọn đó là của bạn! 🙂

Leave a Reply