Hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là một loài hoa mọc lâu năm có độc, thường có màu đỏ, cánh hoa tỏa theo nhiều hướng. Thông thường hoa nở rộ nhất vào khoảng tháng 9 hàng năm, một số bông hoa có thể có màu trắng, nhưng ít xuất hiện màu này. Chiều cao tối đa của cây đạt khoảng 30 – 50 cm. Hoa bỉ ngạn bên cạnh vẻ đẹp độc đáo, màu đỏ thẩm mà còn chứa đựng nhiều câu chuyện, truyền thiết bên trong được nhiều người yêu thích.

hoa bỉ ngạn

“Trên vùng đồi hoang, nơi chúng mình hò hẹn. Có một loài hoa mọc hoang tên bỉ ngạn. Hoa mở bên cạnh em, như người trước đây, từng ở bên cạnh em”

Đặc điểm hoa bỉ ngạn

Một loài hoa độc

Hoa bỉ ngạn thường mọc dại ở vùng đất hoang, mọc ven đường. Phần độc nhất là trong củ của hoa với nhiều thành phần độc tố mạnh có thể gây chết người (lycorine , galantamin). Khi ăn hoặc uống phải, người bị ngộ độc có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, trong trường hợp xấu nhất chất độc có thể gây tê liệt hệ thần kinh trung ương, gây tử vong. Ngoài mọc hoa, loài hoa này cũng được tìm thấy nhiều tại các nghĩa trang. Do có độc tính, nên hoa cũng có tác dụng xua đuổi muỗi, côn trùng. Đặc biệt các loại động vật ăn xác thối như giun đất chẳng hạn, sẽ không sống được ở những vùng có Hoa bỉ ngạn mọc. Củ hoa tuy có độc nhưng tính độc sẽ giảm xuống nhiều khi thường tiếp xúc với nước. Do đó, ở một số thời điểm nạn đói trước đây, củ hoa giàu tinh bột cũng được nhiều người ăn (nghiền ra, phơi với nước nhiều lần )với rất nhiều rủi ro.

Tên khoa học: Lycoris Radiata
Nguồn gốc: Nhật Bản, Trung Quốc
Thời điểm nở hoa: Khoảng tháng 7 đến tháng 10
Màu sắc: Đỏ, trắng, hồng, vàng…

hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn nở trước khoảng sân nhà, anh sợ không đến vì sắc đỏ quá đậm đà. Tôi chôn hoa, hoa tàn héo trong bàn tay. Nhưng anh mãi không quay lại nữa.

Các màu sắc của hoa

Hầu hết bạn sẽ tìm thấy hoa với sắc đỏ đặc trưng, như màu máu hay còn được ví von là màu “tim vỡ”. Hoa bỉ ngạn còn có một số màu sắc khác như trắng, hồng, vàng, vàng nhạt…

  • Màu đỏ: Nhắc nhớ về kỉ niệm, nỗi buồn, không muốn chia xa và sự khao khác được gặp lại. Màu đỏ rực của hoa cũng thường được nhắc đến sự đam mê.
  • Màu trắng: Mong muốn trở về một lần nữa.
  • Màu vàng: Nổi niềm sâu sắc và kí ức đau buồn.

Dù là một loài hoa có màu sắc rất ấn tượng và đẹp nhưng Hoa bỉ ngạn thường được nhiều người liên tưởng đến sự buồn đau, sự chia lìa và cái chết.  Trong khu vườn nhà, tôi đã trồng loài hoa này bên cạnh bờ ao. Một cụm hoa đỏ rực tương phản trên nền nước. Tạo nên một quang cảnh khiến nhiều người thích thú.

hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn với màu sắc đỏ rực, thể hiện sự khao khát, đam mê cuồng nhiệt.

Hoa mọc trước, lá mọc sau

Đặc điểm thú vị nhất không thể không nhắc đến loài hoa này là hoa mọc trước, lá mọc sau. Hoàn toàn trái ngược với đặc điểm sinh học của các loài hoa khác! Bạn không thể bắt gặp hình ảnh hoa và lá cùng tồn tại trên cây trong một thời điểm. Khi hoa tàn, lá sẽ mọc và ngược lại. Hình ảnh đối lập khiến loài hoa này càng trở nên bí ẩn hơn.

Cây bỉ ngạn

Cây bỉ ngạn thường có hoa mọc trưởng, sau đó các cụm lá mới phát triển sau

Những tên gọi khác

Hoa bỉ ngạn không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn nhiều nơi khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc. Một số vùng Hoa bỉ ngạn thường được gọi bằng những cái tên khác như Hoa chết, hoa ma, hoa địa ngục, hoa hóa máu, hoa dao cạo, hoa bị bỏ rơi… Đối với quan niệm dân gian nhiều nơi, hoa bỉ ngạn là nơi trú ngụ của những hồn ma, những linh hồn của người đã khuất. Nơi ẩn chứa cánh cổng kết nối âm và dương.

Truyền thiết yêu quỷ hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn được xem là nơi trú ngụ cho những linh hồn, nơi gặp gỡ giữa người sống và người đã khuất

Cách trồng hoa

Hoa bỉ ngạn thích hợp với thời tiết ấm áp, không quá nóng hoặc lạnh quá. Ở thời điểm mùa nóng, hoa có thể bị chết khô. Ngoài ra, vùng đất hoa mọc cũng phải tơi xốp, không bí ún nước. Tuy nhiên, đây vẫn là một loài hoa tương đối dễ trồng, chỉ cần tránh ánh nắng quá gây gắt là có thể sống tốt. Cũng giống như hầu hết loài hoa dại, hoa bỉ ngạn cũng không cần dùng phân để chăm bón.

Trồng hoa bỉ ngạn

Trồng hoa bỉ ngạn thích hợp vào khoảng tháng 6 – 8. Trồng hoa bẳng củ, nhanh chóng nảy mầm và phát triển sau vài ngày

Hoa thích hợp trồng vào giữa tháng 6 đến tháng 8, thời điểm rất thích hợp để cây sinh trưởng tốt. Tuy thường gắn với hình ảnh đau thương, nhưng vẫn là một hoa rất đẹp, dễ sinh sôi thành cụm và có tác dụng phòng tránh côn trùng. Cách trồng đơn giản, chỉ cần lấy cụm hoa kèm gốc và trồng ở nơi bạn muốn. Đừng chôn gốc quá sâu nếu không củ hoa phát triển mạnh nhưng cụm và số lượng cây hoa sẽ rất ít. Sau khi trồng củ, hoa sẽ được mọc trước lá dưới dạng nảy mầm. Chỉ trong một vài ngày, mầm hoa nhanh chóng sinh trưởng và vươn cao hơn.

trồng hoa bỉ ngạn

Hoa dễ sống và cho ra những cụm hoa rất đẹp

Cách vẽ hoa bỉ ngạn

Là một loài hoa đẹp, do đó không ngạc nhiên khi đây là loài hoa khá phổ biến trong nghệ thuật tranh, ảnh.  Bạn có thể học vẽ tranh loài hoa này bằng một vài nét cơ bạn bên dưới.

cách vẽ hoa bỉ ngạn

Hoa trong thơ và truyền thuyết

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Vị thần hộ mệnh: Ở một vùng đất, nơi mọi người dân sinh sống bằng nghề trồng lúa. Những cánh đồng rộng lớn được mẹ thiên nhiên ưu ái và bàn tay chăm bón trở nên trù phú. Nơi này có những bông hoa đỏ rực, hòa cùng phong cảnh thiên nhiên động lòng người, được gọi tên là hoa bỉ ngạn. Loài hoa là vị thần hộ mệnh bảo vệ mùa màng, bảo vệ đồng lúa khỏi tay những tên côn trùng phá bỉnh.

hoa bỉ ngạn

Thơ hoa bỉ ngạn

Sắc hoa bỉ ngạn đỏ
Như màu tình yêu mình
Những lời anh hứa hẹn
Em luôn ghi vào tim

Hoa vẫn nở đầy sân
Sáng nay tim em chết
Vì sáng nay anh nói
Chuyện chúng mình hết rồi

Cánh hoa bỉ ngạn rơi
Giữa một trời xác đỏ
Đó là màu tim chết
Của mối tình ngây ngô

Em hỏi anh về một loài hoa
Sắc đỏ ám nồng một buổi chiều tà
Từng khóm hoa chen nhau
Vươn sức sống lên trời cao
Sắc đỏ thủy chung, như tình yêu chúng mình
Cánh hoa em mỏng manh, cần bờ vai anh che chở

4 Comments

  1. Hùng nguyễn
  2. Ngọc Hương
  3. Trung Ngoan

Leave a Reply